MICROSOFT OFFICE LENS DÀNH CHO ANDROID – cập nhật

Microsoft Office Lens là một cách tuyệt vời để nắm bắt thông tin từ tài liệu, bảng trắng, danh thiếp, biên nhận, menu, bảng hiệu, bản ghi nhớ viết tay hoặc bất kỳ thứ gì khác có chứa văn bản mà bạn muốn nhập nhưng không phải tự gõ theo cách thủ công. Với Office Lens, bạn không cần phải ghi lại bất kỳ ghi chú nào bằng tay, dựa vào hình ảnh điện thoại di động bị mờ hoặc lo lắng về việc đặt sai vị trí.

Office Lens cũng tuyệt vời để chụp các bản phác thảo, bản vẽ và phương trình – ngay cả hình ảnh không có văn bản. Khi chụp ảnh, Office Lens sẽ loại bỏ bóng và các góc kỳ lạ, do đó, các bức ảnh cuối cùng của bạn dễ nhìn hơn. Bạn có thể tải hình ảnh tài liệu và bảng trắng lên Microsoft OneNote, Word, PowerPoint hoặc OneDrive và bạn cũng có thể lưu chúng dưới dạng tệp PDF hoặc gửi chúng qua email.

Nếu chưa có, bạn có thể tải xuống phiên bản Office Lens mới nhất miễn phí từ Google Play.

Bước 1: Chọn nội dung cần chụp

Ngay sau khi mở Office Lens, bạn có thể chọn một chế độ chụp. Kéo sang trái hoặc phải gần cuối màn hình để chọn Whiteboard, Document, Business Card, hoặc Photo..

Whiteboard : Chế độ này được sử dụng tốt nhất để chụp các ghi chú và bản phác thảo viết tay trên bảng xóa khô hoặc bề mặt tương tự. Office Lens sẽ điều chỉnh hình ảnh của bạn để nền không quá sáng và các nét mực dễ nhìn hơn.

Document : Chế độ này được tối ưu hóa cho các từ nhỏ được viết hoặc đánh trên trang hoặc trên ghi chú. Nó cũng tuyệt vời cho những thứ như biểu mẫu, biên nhận, áp phích, tờ rơi hoặc thực đơn nhà hàng.

Business Card: Chế độ này nắm bắt thông tin liên hệ từ danh thiếp và lưu vào ứng dụng Danh bạ trên điện thoại Android của bạn cũng như Microsoft OneNote. Tính năng này hiện hoạt động tốt nhất với danh thiếp bằng tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Trung giản thể.

Photo : Chế độ này được sử dụng tốt nhất để chụp ảnh có phong cảnh hoặc con người.

Bước 2: Chụp ảnh

Sau khi đã chọn chế độ chụp ở Bước 1, bạn có thể chụp ảnh mới bằng máy ảnh hoặc nhập ảnh hiện có từ thiết bị của mình.

Thực hiện một trong các thao tác sau:

  • Để chụp ảnh bằng điện thoại Android của bạn, hãy hướng máy ảnh vào mục bạn muốn chụp và đảm bảo rằng khung màu cam trong máy ảnh phác thảo mục bạn muốn chụp. Đèn flash của máy ảnh của bạn được đặt để tự động tắt (nếu cần), nhưng bạn có thể thay đổi cài đặt này bằng cách nhấn vào biểu tượng Đèn flash ở góc trên bên phải của cửa sổ chụp. Khi bạn đã sẵn sàng chụp ảnh, hãy nhấn vào nút Camera ở dưới cùng giữa màn hình của bạn.

Tip: Những người mù hoặc thị lực kém có thể sử dụng trình đọc màn hình TalkBack Android để nhận hướng dẫn bằng giọng nói trong thời gian thực – chẳng hạn như “di chuyển sang phải”, “di chuyển lên”, v.v. Để biết thêm thông tin, hãy xem Basic tasks using a screen reader with Office Lens.

  • Nếu muốn, bạn có thể nhập hình ảnh hiện có từ Thư viện trên thiết bị Android của mình. Trong màn hình Office Lenscapture, chạm vào nút Picture gần góc dưới bên trái của cửa sổ chụp. Điều hướng đến album ảnh có chứa ảnh bạn muốn sử dụng, sau đó chạm vào ảnh đó để nhập ảnh vào Office Lens.

Nếu bạn muốn chụp lại ảnh bằng máy ảnh của mình hoặc chọn ảnh khác với ảnh bạn đã chọn, hãy nhấn vào nút Back (mũi tên hướng về bên trái) ở góc trên cùng bên trái của màn hình, nhấn vào Hủy ảnh rồi bắt đầu lại bằng cách quay lại Bước 1.

Bước 3: Xem lại và chỉnh sửa

Office Lens cho phép bạn chỉnh sửa ảnh đã chụp trước khi lưu, vì vậy nó trông chính xác như bạn muốn.

Nhấn vào bất kỳ biểu tượng nào xuất hiện ở góc trên bên phải để bắt đầu chỉnh sửa hoặc điều chỉnh hình ảnh đã chụp. Bạn có thể Cắt hoặc Xoay hình ảnh, thay đổi Chế độ Chụp hoặc chú thích hình ảnh bằng Văn bản hoặc bằng Bút.

Bằng cách sử dụng tính năng Cắt, bạn có thể cắt bỏ bất kỳ phần nào không mong muốn của hình ảnh bằng cách loại trừ chúng khỏi lựa chọn của bạn.

Khi bạn đã cắt xong hình ảnh, hãy nhấn vào Done ở góc dưới bên phải. Nếu muốn, bạn có thể tiếp tục chỉnh sửa hình ảnh hiện tại bằng bất kỳ công cụ chỉnh sửa nào khác.

Khi bạn chỉnh sửa xong hình ảnh hiện tại, hãy nhấn vào biểu tượng Done (orange check mark) ở góc dưới bên phải.

Tip: Nếu bạn thêm chú thích vào hình ảnh, nó sẽ được sử dụng làm văn bản thay thế trong Microsoft OneNote, cũng như tiêu đề tệp khi lưu hình ảnh vào Microsoft OneDrive.

Bước 4: Lưu và chia sẻ

Nếu hình ảnh của bạn được chụp ở chế độ Whiteboard, Document, hoặc Photo, bạn có thể lưu nó vào Thư viện trên điện thoại Android của mình. Bạn cũng có thể lưu hình ảnh dưới dạng tệp PDF (Định dạng Tài liệu Di động) hoặc lưu vào Microsoft OneNote, OneDrive, Word hoặc PowerPoint. Chọn tùy chọn (hoặc các tùy chọn) bạn muốn, sau đó chạm vào Lưu.

Lưu ý: Nếu bạn chọn lưu hình ảnh vào OneNote, OneDrive, Word hoặc PowerPoint, bạn có thể được nhắc đăng nhập bằng Tài khoản Microsoft hoặc tài khoản Cơ quan hoặc Trường học của bạn.

Nếu bạn muốn áp dụng  Optical Character Recognition (OCR) cho ảnh đã chụp của mình, hãy sử dụng tùy chọn Word. Office Lens sẽ tạo một tệp Word trong tài khoản OneDrive của bạn, tệp này sẽ tự động trích xuất tất cả văn bản dễ đọc có trong hình ảnh đã chụp của bạn.

Nếu hình ảnh của bạn được chụp ở chế độ Business Card, hãy nhấn vào  OneNote (Contact + Image) để lưu dưới dạng vCard (tệp .vcf). Nếu bạn cũng muốn lưu hình ảnh vào Bộ sưu tập trên điện thoại Android của mình, hãy chạm vào Bộ sưu tập, sau đó chạm vào Lưu.

Thông tin bổ sung

Hình ảnh đã chụp được lưu dưới dạng tệp Word, PowerPoint hoặc PDF sẽ nằm trong thư mục Tài liệu của bạn trên OneDrive, vì vậy bạn có thể truy cập chúng từ bất kỳ thiết bị nào của mình. Các tệp PDF cũng có thể được lưu cục bộ trên điện thoại Android của bạn và bạn có thể chỉnh sửa vị trí lưu cho tệp PDF của mình bằng cách nhấn vào nút Lưu.

Office Lens không chỉ nhập hình ảnh vào tệp Word hoặc PowerPoint. Tài liệu Word và PowerPoint cuối cùng là tài liệu Microsoft Office thực.

– Microsoft Word Office Lens có thể nhận dạng văn bản viết tay hoặc được đánh máy và in, cũng như bố cục chung của những gì bạn chụp. Do đó, văn bản, định dạng và bố cục trong tài liệu Word mà Office Lens tạo hoàn toàn có thể chỉnh sửa – giống như thể bạn tự tạo tài liệu.

– Microsoft PowerPoint có thể nhận dạng các đường và nét viết tay được chuyển thành các đối tượng vẽ có thể được tô màu lại, thay đổi kích thước, di chuyển xung quanh và chỉnh sửa. Bạn cũng có thể xóa nền của bản vẽ, giúp bạn dễ dàng sử dụng lại chúng trong các bản trình bày khác.

– Các tệp PDF (Portable Document Format) Office Lens trích xuất thông tin văn bản từ một hình ảnh đã chụp. Bạn có thể tìm kiếm nội dung văn bản của tệp PDF và đánh dấu hoặc sao chép bất kỳ phần nào của trang bằng ứng dụng PDF Reader.

Accessibility

Để làm việc với Office Lens dễ dàng hơn, bạn có thể kết nối bàn phím với thiết bị của mình bằng Bluetooth hoặc USB. Ngoài ra, Android có cài đặt Accessibility có thể giúp bạn sử dụng Office Lens theo cách phù hợp nhất với bạn. Trên điện thoại Android của bạn, đi tới Settings > Accessibility để bật các tính năng như TalkBack. Để biết thêm thông tin, hãy xem Android Accessibility Help Center.

Bài viết thuộc về: Office365VietNam.info

Ý kiến của bạn:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.