Hướng dẫn sử dụng Microsoft Onenote – cập nhật

OneNote là một ứng dụng ghi chú kỹ thuật số cung cấp một nơi duy nhất để lưu giữ tất cả các ghi chú, nghiên cứu, kế hoạch và thông tin của bạn – mọi thứ bạn cần nhớ và quản lý trong cuộc sống của mình ở nhà, ở cơ quan hoặc ở trường.

Trong OneNote, sổ ghi chép không bao giờ hết giấy. Ghi chú dễ dàng sắp xếp, in và chia sẻ, đồng thời bạn có thể tìm kiếm và tìm thấy thông tin quan trọng một cách nhanh chóng, ngay cả khi bạn quên nơi bạn đã ghi nó ban đầu. Hơn hết, sổ ghi chép của bạn được lưu trữ trực tuyến để bạn có thể dễ dàng truy cập chúng trên bất kỳ thiết bị di động nào của mình.

Bắt đầu sổ ghi chép kỹ thuật số của riêng bạn

Chỉ huy dự án, chuyến đi hoặc lớp học tiếp theo của bạn. Sổ ghi chép OneNote được thiết kế để giúp việc tổ chức tùy chọn nhưng dễ dàng. Mỗi sổ ghi chép được tự động sắp xếp thành các phần chứa các trang – cho phép bạn quyết định một cách trực quan cách bạn muốn sắp xếp các ghi chú của mình. Giữ một phần để viết bài hát của bạn, một phần khác cho công thức nấu ăn hoặc bắt đầu ghi lại kế hoạch cho kỳ nghỉ tiếp theo hoặc năm học mới của bạn. Tự do di chuyển mọi thứ xung quanh bất cứ khi nào và bất cứ khi nào bạn muốn. Bất cứ điều gì bạn quan tâm, OneNote giúp bạn dễ dàng theo dõi mọi thứ trong cuộc sống của mình.

Ghi chép bất cứ nơi nào, nắm bắt bất cứ điều gì

Trải nghiệm sự tự do thực sự trong việc ghi chép. Trong OneNote, mỗi trang là một khung vẽ vô hạn. Chỉ cần nhấp và gõ bất cứ nơi nào bạn muốn. Ghi chú nằm trong các hộp chứa dễ dàng di chuyển đến nơi bạn muốn, cho phép bạn sắp xếp suy nghĩ của mình. Các bảng dễ tạo như nhấn phím Tab trong khi bạn nhập. Chèn ảnh, đính kèm tệp hoặc ghi lại âm thanh giọng nói của chính bạn. Và khi bạn đang nghiên cứu hoặc viết một bài báo hoặc một kế hoạch dự án, OneNote có thể giúp bạn phác thảo, chú thích và chia sẻ ý tưởng của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

Ghi chú thẻ, tạo danh sách, thu hồi mọi thứ

OneNote có thể làm những điều mà sổ tay giấy cũ của bạn chỉ có thể mơ ước. Sử dụng các thẻ để phân loại và ưu tiên các ghi chú cần nổi bật. Cho dù bạn đang lập một danh sách kiểm tra đơn giản hay lên kế hoạch cho một sự kiện quy mô lớn như đám cưới, bạn có thể dễ dàng đánh dấu những gì quan trọng, nêu ra những gì còn đang thắc mắc và chỉ định các mục hành động cho bản thân và những người khác. Thêm thẻ Việc cần làm vào danh sách của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản, vì vậy bạn có thể kiểm tra và theo dõi tiến trình của mình, ngay cả khi bạn chuyển đổi giữa các thiết bị của mình khi đang di chuyển. Và hãy quên việc lật qua các trang để cố gắng tìm một thứ gì đó – OneNote đặt tất cả thông tin của bạn trong tầm tay bạn với một tìm kiếm nhanh, bất kể bạn có thể đã ghi nhanh ở đâu.

Suy nghĩ, lập kế hoạch và chia sẻ cùng với những người khác

Sử dụng OneNote chỉ cho chính bạn hoặc mời bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hoặc bạn cùng lớp cộng tác với bạn trong sổ tay dùng chung. Cùng nhau, bạn có thể theo dõi quá trình làm việc nhóm, bài tập về nhà, dự án gia đình hoặc các sự kiện gia đình và kỷ niệm kỳ nghỉ. Mọi người bạn mời có thể thêm văn bản, ảnh, tệp và bất kỳ thứ gì khác của riêng họ vào sổ tay mà bạn đã chia sẻ, bất kể họ ở đâu trên thế giới. Hơn hết, không có tệp và thư mục nào bị xáo trộn – OneNote làm cho mọi thứ hoạt động chỉ với một nút bấm.

Mang OneNote theo bạn

Luôn kết nối với sổ ghi chép của bạn ở mọi nơi – chỉ trên bất kỳ máy tính, điện thoại hoặc thiết bị di động nào. Sử dụng OneNote trên máy Mac hoặc PC của bạn để nghiên cứu ở nhà, kiểm tra danh sách hàng tạp hóa tại cửa hàng trong OneNote trên điện thoại của bạn hoặc ghi nhật ký du lịch trong OneNote trên máy tính bảng khi bạn đi tham quan. Ngay cả khi bạn đang bị mắc kẹt ở đâu đó, bất kỳ trình duyệt Web tiêu chuẩn nào cũng sẽ giúp bạn truy cập vào sổ ghi chép của mình ngay lập tức. Truy cập www.onenote.com để tải xuống OneNote cho tất cả các thiết bị ưa thích của bạn.

 

BẮT ĐẦU VỚI ONENOTE MỚI

Để đáp lại phản hồi mà chúng tôi nhận được từ khách hàng, chúng tôi đã thực hiện một số bản cập nhật cho giao diện điều hướng trong các phiên bản OneNote mới nhất. Bài viết này chứa các mẹo giúp bạn bắt đầu nhanh chóng.

Lưu ý: Các tính năng điều hướng mới được nêu bên dưới hiện đang được triển khai cho OneNote cho Windows 10 và OneNote cho Mac và sẽ sớm có trên OneNote cho web và OneNote cho iPad. Nếu bạn chưa bật các bản cập nhật ứng dụng OneNote hoặc Office tự động, hãy nhớ kiểm tra thủ công xem có bất kỳ bản cập nhật nào có sẵn không. Nếu bạn luôn muốn có quyền truy cập sớm nhất vào các tính năng OneNote mới nhất, hãy cân nhắc trở thành Office Insider.

Bố cục đơn giản hơn — với nhiều chỗ hơn cho ghi chú của bạn

Cửa sổ ứng dụng OneNote trong các phiên bản Windows và Mac hiện cung cấp nhiều không gian ghi chú hơn bằng cách cung cấp một cách dễ dàng hơn để điều khiển giao diện điều hướng. Bạn có thể chọn hiển thị sổ ghi chép, phần và ngăn điều hướng trang bất cứ khi nào bạn cần, sau đó ẩn chúng lại khi bạn hoàn thành – để bạn tập trung vào công việc, suy nghĩ và ý tưởng của mình.

 • Nút Navigation bật tắt các ngăn điều hướng (Đã bật  ) hoặc tắt (). Nhấp vào nó để hiển thị thứ bậc của sổ ghi chép hiện tại của bạn, để chuyển đổi giữa các trang, phần và sổ ghi chép hoặc để tạo và sắp xếp các phần, trang và sổ ghi chép. Nhấp lại vào nút để ẩn các ngăn điều hướng và quay lại trang hiện tại của bạn.
 • Nút Search cung cấp một điểm nhập để tìm kiếm từ khóa và cụm từ ở những vị trí cụ thể trong ghi chú của bạn – hoặc trên tất cả sổ ghi chép của bạn. Bên cạnh văn bản, bạn cũng có thể tìm kiếm bất kỳ thẻ nào bạn đã áp dụng cho các ghi chú đã chọn. Nhấp vào bất kỳ kết quả tìm kiếm nào trong danh sách để chuyển đến vị trí của nó trong ghi chú của bạn.
 • Nút Recent Notes hiển thị danh sách theo thứ tự thời gian của các trang mà bạn đã xem hoặc chỉnh sửa gần đây, cũng như các phần và sổ ghi chép mà chúng được tìm thấy. Điều này hữu ích khi bạn cần nhanh chóng chuyển đổi qua lại giữa các trang trong các phần khác nhau hoặc sổ ghi chép khác nhau hoặc khi bạn muốn tiếp tục ghi chú nhanh chóng trên một máy tính hoặc thiết bị khác.

Tips: Nút Recent Notes hiện chỉ khả dụng trong OneNote cho Windows 10. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng OneNote cho Mac, bạn có thể dễ dàng duyệt và mở các ghi chú gần đây bằng cách nhấp vào File > Open Recent trên thanh menu.

Truy cập nhanh vào notebooks, sections, and pages của bạn

Nếu trước đó bạn đã sử dụng OneNote trên máy tính hoặc thiết bị của mình, nó sẽ mở sổ ghi chép và trang cuối cùng mà bạn đã làm việc trong lần cuối.

Để xem thứ bậc của sổ ghi chép hiện tại của bạn, hãy nhấp vào nút Navigation  gần phía trên bên trái của cửa sổ ứng dụng OneNote. Các trang và phần trong sổ ghi chép hiện tại của bạn được hiển thị trong hai ngăn điều hướng – các phần ở bên trái và các trang ở bên phải. Để chuyển sang bất kỳ phần hoặc trang nào khác, hãy nhấp vào tiêu đề của nó.

Tip: Bạn có thể nhấp chuột phải (Windows) hoặc Control-click  (Mac) vào bất kỳ tiêu đề trang hoặc phần nào rồi chọn từ các tùy chọn khác trên menu xuất hiện.

Để chuyển sang một sổ tay khác mà bạn đã mở trước đó, hãy nhấp vào mũi tên thả xuống Sổ tay xuất hiện phía trên section and page.

Trong danh sách Notebooks xuất hiện, hãy bấm vào tên sổ ghi chép bạn muốn mở. Nếu không có sổ ghi chép nào khác được hiển thị trong danh sách hoặc bạn không thấy sổ ghi chép mình muốn, hãy nhấp vào More Notebooks để mở bất kỳ sổ ghi chép bổ sung nào khả dụng trong tài khoản đám mây mà bạn hiện đã đăng nhập vào OneNote.

Tip: Nếu sổ ghi chép bạn muốn nằm trên một tài khoản khác, hãy xem chuyển đổi giữa các tài khoản nhà riêng, cơ quan hoặc trường học ở phần sau của bài viết này.

Thêm sections, pages, and notebooks mới

Trong OneNote, sổ ghi chép của bạn không bao giờ hết dung lượng. Bạn có thể dễ dàng thêm các trang hoặc phần khác vào bất kỳ sổ ghi chép nào – và bạn có thể thêm sổ ghi chép mới để tách công việc của mình theo chủ đề và dự án của bạn hoặc theo vị trí mà bạn ghi chú (ví dụ: ở nhà, ở trường hoặc ở cơ quan ).

Bắt đầu bằng cách nhấp vào nút Navigation  để hiển thị các ngăn điều hướng, sau đó thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:

 • Để tạo một phần mới trong sổ ghi chép hiện tại, hãy bấm vào nút Add section ở cuối danh sách phần.
 • Để tạo một trang mới trong phần hiện tại, hãy nhấp vào nút Add page ở cuối danh sách trang.
 • Để tạo sổ tay mới, hãy nhấp vào mũi tên thả xuống Notebooks xuất hiện phía trên danh sách phần và danh sách trang. Trong danh sách Notebooks xuất hiện, bấm vào nút Add notebook.

Lưu ý: Người dùng OneNote for Mac cũng có thể sử dụng lệnh File > New commands  để tạo các phần, trang và sổ ghi chép mới. Ngoài ra, cả OneNote cho Mac và OneNote cho Windows 10 đều cho phép bạn tạo các mục mới bằng cách sử dụng phím tắt. Để biết thêm thông tin, hãy xem các liên kết liên quan ở cuối bài viết này.

Làm cho các ngăn điều hướng (navigation) rộng hoặc hẹp như bạn muốn

Bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước các ngăn điều hướng để làm cho chúng rộng hơn hoặc hẹp hơn. Điều này hữu ích nếu phần và tiêu đề trang của bạn thường xuyên bị cắt bớt hoặc nếu bạn muốn tối đa hóa không gian ghi chú của mình trong khi các thanh điều hướng được hiển thị.

 • Di chuyển con trỏ chuột qua cạnh dọc ở bên phải của ngăn dẫn hướng mà bạn muốn thay đổi kích thước.
 • Khi con trỏ mũi tên hai đầu xuất hiện, hãy nhấp và kéo cạnh của ngăn sang trái hoặc phải để làm cho nó rộng như bạn muốn, sau đó thả nút chuột.

Tìm ghi chú của bạn ngay lập tức, bất kể bạn đã đặt chúng ở đâu

Bí mật được giữ kín tốt nhất của OneNote là khả năng tìm kiếm ngay lập tức toàn bộ nội dung của bất kỳ sổ ghi chép nào – hoặc thậm chí tất cả sổ ghi chép của bạn.

Bắt đầu bằng cách bấm vào nút Search để hiển thị ngăn tìm kiếm, sau đó thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:

 • Trong hộp tìm kiếm ở trên cùng, hãy nhập từ khóa hoặc cụm từ để tìm kiếm. Nếu bạn đã tìm kiếm thứ gì đó tương tự trước đây, bạn có thể thấy các đề xuất về Recent Searches mà bạn có thể nhấp lại.

Tip: Trong bất kỳ phiên bản nào của OneNote, bạn có thể sử dụng dấu ngoặc kép xung quanh cụm từ mà bạn nhập vào hộp tìm kiếm. Làm như vậy để tìm tất cả các lần xuất hiện của cụm từ chính xác đó thay vì các từ riêng lẻ.

 • Theo mặc định, OneNote sẽ tìm kiếm văn bản bạn đã nhập trong All Notebooks mà bạn hiện đang mở. Tuy nhiên, bạn có thể đặt phạm vi tìm kiếm để chỉ tìm kiếm trong Current Notebook, chỉ trong phần hiện tại hoặc chỉ trên trang hiện tại. Trong OneNote cho Windows 10, hãy nhấp vào mũi tên thả xuống danh sách bên dưới hộp tìm kiếm để chọn phạm vi tìm kiếm của bạn. Trong OneNote for Mac, hãy nhấp vào biểu tượng kênh, sau đó chọn phạm vi tìm kiếm từ menu xuất hiện.
 • Bên dưới hộp tìm kiếm và lựa chọn phạm vi tìm kiếm, hãy nhấp vào Pages để xem kết quả tìm kiếm được tìm thấy trong văn bản ghi chú của bạn hoặc nhấp vào Tags để chỉ tìm kiếm trong văn bản mô tả của thẻ ghi chú mà bạn đã áp dụng cho các ghi chú đã chọn (ví dụ: “Quan trọng” hoặc “Câu hỏi”).
 • Nếu văn bản tìm kiếm của bạn được tìm thấy, nó sẽ xuất hiện trong danh sách kết quả tìm kiếm. Nhấp vào bất kỳ kết quả nào bạn muốn xem và OneNote sẽ chuyển trang đó. Khi bạn xem xong kết quả tìm kiếm, hãy nhấp lại vào nút Search để đóng điều hướng và quay lại trang hiện tại của bạn.

Tip: Không tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm? Đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập vào đúng tài khoản và sau đó mở sổ ghi chép mà bạn muốn tìm kiếm trên tài khoản đó. Để biết thêm thông tin, hãy xem Chuyển đổi giữa các tài khoản nhà riêng, cơ quan hoặc trường học của bạn trong phần ngay bên dưới.

Chuyển đổi giữa các tài khoản nhà riêng, cơ quan hoặc trường học của bạn.

Để sổ ghi chép xuất hiện trong danh sách Sổ ghi chép của bạn hoặc để các trang của sổ ghi chép đó hiển thị trong kết quả tìm kiếm sổ ghi chép, bạn phải đăng nhập vào tài khoản chứa sổ ghi chép đó và bạn cần phải mở sổ ghi chép đó ít nhất một lần. Nếu sổ ghi chép bạn muốn không được lưu trữ trên tài khoản đám mây mà bạn hiện đang đăng nhập, bạn cần thêm hoặc chuyển sang tài khoản khác.

Người dùng OneNote for Windows 10 có thể duy trì trạng thái đăng nhập bằng nhiều tài khoản cá nhân, cơ quan hoặc trường học và điều hướng giữa các sổ ghi chép của họ một cách dễ dàng

 • Để xem hoặc thay đổi các tài khoản bạn sử dụng với OneNote cho Windows 10, hãy nhấp vào nút Settings and More ở góc trên bên phải của cửa sổ ứng dụng, nhấp vào Settings, sau đó nhấp vào Accounts. Xác minh rằng tài khoản bạn muốn xuất hiện trong danh sách tài khoản mở ra và nhấp vào Add account nếu bạn muốn thêm tài khoản mới.
 • Để xóa tài khoản mà bạn không muốn sử dụng với OneNote nữa, hãy bấm để chọn tài khoản đó trong danh sách, sau đó bấm Sign Out. Để ngăn việc mở lại các sổ tay như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên xóa chúng khỏi danh sách Sổ tay của mình. Để thực hiện việc này, bấm chuột phải vào tên sổ ghi chép bạn muốn đóng, sau đó bấm Close Notebook.

Tip: Để chuyển đổi tài khoản trong OneNote cho Mac, hãy bấm OneNote > Sign Out trên thanh menu để đăng xuất khỏi tài khoản hiện tại của bạn, sau đó bấm OneNote > Sign In để đăng nhập vào tài khoản bạn muốn.

Tùy chỉnh OneNote với tùy chọn ứng dụng của bạn

Cho dù bạn sử dụng OneNote trên PC hay trên Mac, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh trải nghiệm OneNote của mình bằng cách chọn từ các tùy chọn ứng dụng có sẵn.

 • Trong OneNote cho Windows 10, bấm vào nút Settings and More  ở góc trên bên phải của cửa sổ ứng dụng, bấm Settings, sau đó bấm
 • Trong OneNote for Mac, bấm OneNote trên thanh menu, sau đó bấm Preferences.

Bạn có phản hồi về OneNote? Chia sẻ nó với chúng tôi!

Nhiều bản cập nhật tính năng được nêu trong bài viết này là kết quả trực tiếp của phản hồi mà chúng tôi nhận được từ những người dùng OneNote như bạn! Sau khi bạn có cơ hội dùng thử các tính năng này, vui lòng dành một chút thời gian để cho chúng tôi biết bạn thích gì về trải nghiệm OneNote của mình và bạn có đề xuất gì để cải thiện trải nghiệm này. Phản hồi về sản phẩm của bạn được gửi trực tiếp đến nhóm OneNote và nó có thể giúp định hình tương lai của ứng dụng ghi chú yêu thích của chúng tôi.

 • Trong OneNote dành cho Windows 10, hãy nhấp vào nút Settings and More  ở góc trên bên phải của cửa sổ ứng dụng, nhấp vào  Settings, sau đó nhấp vào Feedback. Trong ứng dụng Trung tâm phản hồi Windows 10 mở ra, hãy làm theo lời nhắc trên màn hình để nhập và gửi phản hồi của bạn.
 • Trong OneNote for Mac, hãy nhấp vào biểu tượng mặt cười ở góc trên bên phải của cửa sổ ứng dụng, sau đó làm theo lời nhắc trên màn hình để nhập và gửi phản hồi của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ phản hồi nào về bài viết Trợ giúp cụ thể này, vui lòng cho chúng tôi biết bằng cách nhấp vào câu trả lời của bạn cho câu hỏi “Thông tin này có hữu ích không?” xuất hiện khi bạn cuộn đến cuối văn bản.

Cảm ơn bạn đã phản hồi và cảm ơn bạn đã sử dụng OneNote!

Bài viết thuộc về: Office365VietNam.info

Ý kiến của bạn:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.